Thứ Hai, 31 tháng 3, 2014

Mẹo dùng bếp ga trong gia đình

Bếp ga là vật được dùng rộng rãi trong hầu hết mọi gia đình vì sự đơn giản, phù hợp với điều kiện kinh tế của đất nước. Tuy nhiên chính vì việc giá cả ngày càng tăng cao nên đã khiến bếp sua bep ga mất dần vị thế của mình và không dễ dàng trong việc sử dụng sao cho hợp lý và tiết kiệm nhất. Sau đây là một vài mẹo nhỏ cho bạn


Sử dụng bếp ga một cách hợp lý sẽ tiết kiệm được chi phí cho gia đình bạn



Vị trí đặt bếp và bảo quản

Không nên đặt bếp ga trong phòng kín không khí, cũng không nên đặt tại nơi có gió lùa trực tiếp vào. Đặt bình ga thấp hơn bếp ga với khoảng cách 2m, nên đặt bình với dáng thẳng đứng. Dây dẫn ga nên để thẳng không được xoắn dây. Hạn chế cho việc thức ăn bị trào ra khỏi bếp ga. Nếu có thì phải lau chùi ngay để hạn chế cho việc gỉ sét bếp ga. Nếu không dùng bếp ga thì nên khóa van ga lại cho an toàn.

Khi sử dụng

Không nên mở quạt trực tiếp khi nấu ga, vì như thế nhiệt sẽ không tập trung dưới đáy nồi, gây tốn ga. Nếu thấy ngọn lửa xanh không đều thì phải khóa bình ga ngay lập tức để kiểm tra bếp xem có hiện tượng rò gỉ ra ga hay không. Nên đảm bảo rằng họng lửa của bếp ga luôn được khít với nhau như thế thì ga sẽ không bị tràn ra ngoài quán nhiều, ngọn lửa đều không gây nguy hiểm
Luôn đảm bảo họng lửa (hoa sen) được khít với nhau, khi đó gas sẽ không bị tràn ra ngoài quá nhiều, ngọn lửa không đều gây nguy hiểm.
Trước khi ra khỏi nhà hay đi ngủ nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng núm ON/OFF được đưa về đúng vị trí và van bình gas đã được khóa.

Khi ngừng hoạt động

Khóa van bình ga để đảm bảo ga không bị dò gỉ và an toàn cho lần bật lửa sau vì gas không bị ra quá nhiều.
Kiểm tra ống dẫn ga định kỳ vì nếu cũ và dão rất dễ bị dò gas ra ngoài gây lãng phí và nguy hiểm.
Khi có hiện tượng không an toàn, nên gọi thợ chuyên môn đến sua chua bep ga kiểm tra và sửa chữa vì chủ quan trong việc sử dụng bếp gas dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Tiết kiệm gas

Ngọn lửa vừa phải, bếp phù hợp với kích cỡ xoong-chảo sẽ tiết kiệm được lượng gas đáng kể.
Một thao tác mà ít bà nội trợ biết đó chính là sau khi mở van bình gas nên để một lúc rồi hãy bật lửa bếp gas, như vậy ngọn lửa cháy đều sẽ không bị hao gas do chưa được dẫn ra bếp.
Chuẩn bị các thức ăn cần nấu để nấu liên tục cho đến khi kết thúc việc chế biến, Việc mở tắt bếp gas liên lục cũng làm hao gas và giảm tuổi thọ của bếp. Sử dụng kích cỡ xoong chảo lớn hơn đường kính bếp một chút, ngọn lửa vừa phải, bán kính lớn nhất bằng đáy nồi, khi thức ăn sôi nên vặn nhỏ lửa sẽ không gây lãng phí nhiệt ra xung quanh.
Các loại nồi áp suất, nồi nhôm sẽ giúp tiết kiệm gas do dẫn nhiệt nhanh. Có thể sử dụng thêm vòng kim loại, lưới tăng nhiệt bọc quanh bộ hoa sen chia lửa nhằm làm tăng độ nóng để tiết kiệm gas.


nguồn : http://suabepgas.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét